Cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu tại nhà ngon tuyệt

Cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu tại nhà ngon tuyệt

Tôm khô là món ăn vô cùng quen thuộc với người Việt Nam. Không chỉ chế biến được rất nhiều loại món ăn khác nhau mà trong tôm khô còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên đa phần mỗi gia đình đều có dự trữ tôm khô trong nhà. Hoặc nếu nhà bạn có sẵn nồi chiên không dầu thì hãy tham khảo bài viết “Cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu tại nhà tuyệt ngon” dưới đây để có thể tự tạo ra cho mình món tôm khô ngon, bổ, rẻ.

Cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2kg tôm tươi (cỡ to hoặc vừa)
  • Sả: 2 nhánh
  • Gừng: 2 nhánh
  • Muối: 2 muỗng to
  • Đường: 2 muỗng to
  • Rượu trắng: 4 muỗng to
  • Nồi chiên không dầu
Bạn nên lựa chọn những con tôm tươi to hoặc vừa để khi sấy tôm sẽ còn nhiều thịt
Bạn nên lựa chọn những con tôm tươi to hoặc vừa để khi sấy tôm sẽ còn nhiều thịt

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm bạn mua về cần nên làm sạch sẽ, loại bỏ phần chỉ màu đen ở lưng và những phần thừa. Sau đó rửa sạch bằng 2 đến 3 lần nước nữa.
  • Sau khi rửa sạch, bạn cho phần tôm vào dung dịch rượu trắng pha loãng với nước lạnh cùng 2 muỗng canh muối và 2 muỗng canh đường, ngâm trong vòng 10 phút. Bước này không chỉ giúp tôm khô của bạn sạch hơn mà còn giúp tôm của bạn có màu đẹp hơn rất nhiều. Cuối cùng bạn vớt ra để ráo nước.
  • Sả mang đi bỏ phần cuống, lớp vò già rồi đập dập.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái thành lát nhỏ

Luộc tôm

  • Cho vào nồi nước sôi, luộc cho đến khi tôm vừa chín tới thì vớt ra để ráo. Không luộc tôm quá lâu vì tôm sẽ bị teo và mất đi vị ngọt.
  • Sau khi tôm nguội thì lột sạch phần vỏ tôm.
Tôm mua về được chế biến sạch sẽ và mang đi luộc sẵn
Tôm mua về được chế biến sạch sẽ và mang đi luộc sẵn

Sấy tôm khô bằng nồi chiên không dầu

  • Đầu tiên bạn dùng giấy bạc đặt vào giữa lồng nồi chiên không dầu đã chuẩn bị sẵn.
  • Với 2kg tôm đã bóc vỏ, bạn có thể chia làm hai mẻ để sấy để tôm được chín đều hơn thay vì sấy hết trong một lần. Một lưu ý nhỏ ở đây là khi xếp tôm vào nồi chiên không dầu, bạn không nên để tôm bị chèn lên nhau quá nhiều.
  • Bạn chọn chế độ sấy và sấy hai lần với từng mẻ tôm:

+ Lần 1: Bạn chọn sấy ở mức nhiệt 160 độ trong vòng 15 phút

+ Lần 2: Bạn chọn mức nhiệt 160 độ trong vòng 15 phút

  • Trong quá trình sấy giữa hai lần, bạn hãy nhớ để ý và lật mặt tôm và cũng tùy vào sở thích mà bạn có thể sấy tôm nhiều lần để đạt được độ khô mong muốn nhé!
  • Sau khi tôm đã được sấy hoàn tất, bạn lấy tôm ra đĩa để nguội hoàn toàn khi cho vào lọ.
Dùng nồi chiên không dầu làm tôm khô vừa rẻ, vừa ngon
Dùng nồi chiên không dầu làm tôm khô vừa rẻ, vừa ngon

> Bạn có thể xem thêm:

Một số lưu ý khi làm tôm khô tại nhà bằng nồi chiên không dầu

  • Khi mua tôm để làm tôm khô bạn nên chọn những con tôm to, nhiều thịt, căng mọng và tránh những loại có màu xám hoặc nâu hoặc bị thối hỏng. Nếu không mua được tôm, bạn vẫn có thể chọn loại tôm tép dài khoảng 2cm, tuy nhiên khi ra sản phẩm tôm sẽ hơi khô và cứng
  • Với phần vỏ tôm, bạn có thể tận dụng làm phân hữu cơ cho các loại cây kiểng được trồng trong chậu.
  • Cũng giống như các loại đồ khô khác, bạn cần bảo quản tôm khô ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Hoặc nếu số lượng nhiều quá bạn có thể bọc kín và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
  • Nếu như bạn muốn sáng tạo để tôm khô có mùi vị mới lạ thì bạn có thể mang tôm đi hấp cùng với bia trước khi đem sấy cùng nồi chiên không dầu.

Với nhiều bạn có thời gian rảnh rỗi, muốn tự tay vào bếp làm tôm khô cho gia đình của mình thì có thể làm theo cách trên đã hướng dẫn. Tuy nhiên, cách làm này cũng không hề đơn giản, cần sự tỉ mỉ, nhiều công đoạn. Với những bạn bận rộn thì có thể mua sẵn tại các cửa hàng uy tín. Bạn có thể tham khảo cửa hàng Đặc sản Bá Kiến – Là đơn vị hàng đầu cung cấp tôm khô trên địa bàn Hà Nội nói riêng và ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước nói chung. Đến với cửa hàng, khách hàng hoàn toàn có thể đặt niềm tin về chất lượng cũng như giá thành những đặc sản đang có tại đây, trong đó, tôm khô Bá Kiến là món ngon bổ dưỡng bạn không nên bỏ lỡ. Đặc biệt, tôm khô Bá Kiến là thương hiệu tôm khô DUY NHẤT tại Việt Nam được chứng nhận là Hàng Việt Nam Chất lượng cao trong nhiều năm liên tiếp từ 2017 đến nay.

ến với cửa hàng, khách hàng hoàn toàn có thể đặt niềm tin về chất lượng cũng như giá thành những đặc sản đang có tại đây
ến với cửa hàng, khách hàng hoàn toàn có thể đặt niềm tin về chất lượng cũng như giá thành những đặc sản đang có tại đây

Bạn có thể đặt mua Tôm khô Bá Kiến theo hình thức Online hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng:

Tại Hà Nội:

Địa chỉ: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0962.08.3232

Tại Hạ Long:

 Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại0203.382.8558 – 0904 750 363

Hoặc, đặt mua ngay tại website: dacsanbakien.com 

Giá trị dinh dưỡng trong tôm khô

Tôm khô có hàm lượng đạm cao

Tôm khô là một trong số rất ít các loại thực phẩm vừa dễ dàng chế biến nhiều món ăn khác nhau mà còn vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng. Hàm lượng các chất dinh dưỡng mà đặc biệt là protein có trong tôm rất cao.

Được biết, trong 100g tôm khô thì phải có đến 18.4g protein trong đó, hơn thế nữa protein có trong tôm là dạng protein tinh khiết, đây là chất rất tốt cho sức khỏe của con người.

Chính vì vậy, ngoài sữa, trứng và thịt cá thì tôm khô cũng là một loại thực phẩm cung cấp protein hàng đầu mà bạn cần phải biết đến.

Tôm khô giàu vitamin B12

Có thể bạn chưa biết thì trong 100gr tôm khô sẽ có gần 70g đạm và giàu lượng protein. Nếu so sánh với thịt bò, thịt lợn nạc thì tôm khô sẽ có lượng protein hơn rất nhiều. Ngoài ra, có thể kể đến các thành phần khác như can xi, muối khoáng, can-xi, phốt-pho, natri và kẽm cũng rất cao khi bạn sử dụng tôm khô.

Tôm khô giàu canxi

Một trong những thực phẩm giàu canxi mà bạn nên biết là Tôm khô. Bạn nên ăn tôm khô thường xuyên bởi hàm lượng canxi cao nhất trong cơ thể con người và quan trọng, nó đảm nhận chức năng liên quan đến sự phát triển của hệ xương và cơ bắp, tuần hoàn máu và tính đàn hồi của da.

Tôm khô cung cấp sắt cho cơ thể

Sắt là một thành phần quan trọng giúp tạo tế bào máu trong cơ thể con người. Nếu như một người thiếu sắt sẽ gây thiếu máu khiến cơ thể mệt mỏi, hạ huyết áp, đau đầu, chóng mặt. Vì vậy, bạn nên bổ sung sắt bằng việc nấu ăn nhiều món chứa sắt. Chế biến các món tôm khô không chỉ cung cấp thêm sắt mà còn làm bữa ăn gia đình thêm phong phú, hấp dẫn hơn.

Những món ăn ngon khi chế biến tôm khô

Tôm khô rim chua cay

Nguyên liệu:

  • Tôm khô: 200gr
  • Tương ớt: 5 thìa nhỏ
  • Nước mắm: 5 thìa nhỏ
  • Giấm: 5 thìa nhỏ
  • Đường: 5 thìa nhỏ
  • Ớt tươi: 3 quả
  • Sả: 2 nhánh
  • Nước nguội: nửa bát
  • Hạt nêm: 1 thìa

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm khô mang đi rửa sạch với nhiều nước để loại bỏ những bụi bẩn. Tiếp đó mang tôm đi ngâm với nước trong vòng 15 phút sẽ giúp tôm mềm hơn.
  • Ớt tươi bỏ cuống rửa sạch mang đi thái từng lát mỏng
  • Sả bỏ cuống và vỏ già rồi mang đi thái lát mỏng
  • Nước sốt sẽ pha chế bằng cách dùng tất cả các nguyên liệu ở trên trộn vào với nhau rồi khuấy đều cho tan hẳn

Chế biến

  • Cho tôm đã được rửa sạch và để ráo vào 1 chiếc nồi rồi bắc lên bếp đảo đều. Bạn có thể cho thêm 1 thìa dầu ăn để tôm của bạn có độ ngậy hơn.
  • Cho sả và ớt vào đảo cùng trong khoảng 5 phút cho đến khi tôm có độ mềm nhất định.
  • Tiếp theo bạn cho nước sốt đã chuẩn bị vào trong nồi rồi bật lửa nhỏ liu riu cho đến khi nước sốt sệt lại và hòa quyện cùng với tôm.
  • Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay đĩa tôm khô rim chua cay đầy hấp dẫn. Bạn chuẩn bị một đĩa có sẵn dưa leo đã cắt lát thêm vài miếng cà chua, rau sống. Lấy tôm rim ra đĩa cùng nước sốt rồi thêm vài cọng rau mùi lên trên.
Tôm khô rim chính là một trong những lựa chọn hoàn hảo dành cho các chị em nội trợ đảm đang
Tôm khô rim chính là một trong những lựa chọn hoàn hảo dành cho các chị em nội trợ đảm đang

Tôm khô xào bắp

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tôm khô: 100gr
  • Bắp: 2 bắp
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Bơ thực vật: 4 muỗng nhỏ
  • Gia vị khác: Đường, mì chính, muối, nước mắm, tương ớt, tương cà

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm khô chuẩn bị sẵn lấy ra mang đi rửa sạch, ngâm với nước trong vòng 15 phút. Bước này giúp cho tôm khô mềm hơn.
  • Bắp bạn bỏ hết râu rồi dùng dao tách lấy hạt rồi mang đi rửa sạch cho đến khi nước không còn đục thì vớt ra, để ráo.
  • Đun một nồi nước sôi rồi thả bắp vào trong luộc trong vòng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Hành lá bỏ rễ và những lá héo úa mang đi rửa sạch, cắt thành khúc.

Chế biến

  • Bạn cho chảo lên bếp rồi thêm một thìa dầu vào. Đợi dầu sôi rồi cho tôm khô vào đảo đều đến khi tôm khô và dậy mùi thơm.
  • Khi tôm đã có độ chính nhất định, bạn cho bắp vào đảo đều. Thêm vào chảo 2 thìa đường, 1,5 thìa nước mắm, 2 thìa tương ớt rồi đảo đều tay với lửa nhỏ trong vòng 5 phút để ngấm gia vị. Sau đó, bạn cho 2 muỗng canh bơ vào để tạo mùi thơm.
  • Cuối cùng, bạn tắt bếp cho món ăn ra đĩa. Món tôm khô xào bắp thơm nồng mùi bơ. Hương vị đậm đà, vừa ăn và thấm đều vào từng hạt bắp. Món ăn này ăn kèm với tương ớt thì hết sảy.
Cách làm bắp xào tôm khô bơ hành ngon khó cưỡng đơn giản tại nhà
Cách làm bắp xào tôm khô bơ hành ngon khó cưỡng đơn giản tại nhà

Thịt ba chỉ rim tôm khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tôm khô: 50gr
  • Thịt ba chỉ: 300gr
  • Hành khô: 2 củ
  • Đường: 1 thìa
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Nước lọc

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm khô bạn mang đi rửa với nước sạch 2, 3 lần rồi ngâm với nước để tôm được mềm hơn.
  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch mang đi thái khúc vừa ăn.
  • Hành khô bóc vỏ, bỏ rễ băm nhỏ hoặc thái mỏng

Chế biến:

  • Cho chảo lên bếp với lửa vừa phải, rồi thêm nước mắm, đường, nước lọc vào chảo đun sôi thì cho tôm khô vào đun trong khoảng thời gian 5 đến 10 phút để tôm ra nước ngọt.
  • Trong lúc đấy, bạn lấy một chiếc chảo khác làm nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho thịt ba chỉ đã thái vào trong chảo đảo đều trên lửa to cho đến khi thịt săn lại và bắt đầu ra mỡ. Cho tôm cùng với hỗn hợp nước mắm đường vào nồi thịt ba chỉ.
  • Đun khoảng 10 phút cho đến khi hỗn hợp sánh đều và ngấm vào tôm và thịt ba chỉ.
  • Cho thêm một ít hạt tiêu rồi cho món tôm xào thịt ra đĩa. Món này dùng với cơm nóng là phù hợp nhất.
Cách làm ba chỉ rim tôm khô thơm ngon đậm vị, không thể chối từ
Cách làm ba chỉ rim tôm khô thơm ngon đậm vị, không thể chối từ

Tôm khô sốt cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Tôm khô: 300gr

– Cà chua: 2 quả

– Tỏi: 2 tép

– Hành: 2 củ

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm khô bạn mang đi rửa với nước sạch 2, 3 lần rồi ngâm với nước để tôm được mềm hơn.
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch bổ múi cau.
  • Hành khô bỏ rễ, bỏ vỏ thái lát
  • Tỏi bỏ rễ, bóc vỏ và băm nhuyễn

Chế biến

  • Bạn cho chảo lên bếp với lửa vừa rồi cho thêm chút dầu đun đến khi sôi. Cho tỏi và hành khô được băm nhuyễn vào đảo đều đến khi có mùi thơm và hành tỏi ngả vàng.
  • Sau đó bạn cho cà chua vào trong chảo, cho thêm một chút nước để cà chua chín mền nhanh hơn. Khi cà chua đã mềm, bạn thêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường vào trong chảo, nấu cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại.
  • Cuối cùng bạn cho tôm khô vào xào đến khi tôm ngấm gia vị. Trong quá trình nấu, bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu phần ăn của gia đình bạn.
  • Tắt bếp và cho món ăn ra đĩa, bạn có thể cho thêm một chút tiêu vào để món ăn có mùi thơm và đẹp mắt hơn.
Sự kết hợp từ tỏi với vị chua của cà. Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê
Sự kết hợp từ tỏi với vị chua của cà. Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê

Bạn có thể dùng tôm khô để nấu canh hoặc chế biến với món ăn khác như rang cơm, xào cùng rau, thịt,… Nếu hôm nào bận quá thì chỉ cần cho tôm khô vào lò vi sóng, quay nóng lại và ăn cùng cơm cũng được luôn, vừa ngon vừa tiện.

Hy vọng với bài viết trên đây, bạn sẽ biết cách làm món tôm khô bằng nồi chiên không dầu tại nhà ngon tuyệt vời. Hoặc với những bạn bận rộn thì cũng đã biết được địa chỉ mua tôm khô uy tín, an toàn và chất lượng. Chúc bạn có thể chế biến được nhiều món ăn khác làm từ tôm khô nhé!