Hướng dẫn cách nấu rươi xúc bánh đa tại nhà khiến ai cũng mê

Hướng dẫn cách nấu rươi xúc bánh đa tại nhà khiến ai cũng mê

Rươi là một thực phẩm có hương vị rất độc đáo và bổ dưỡng. Thoạt đầu nhìn vào con rươi, ai cũng có cảm giác sợ hãi, nhưng nó lại là đặc sản nổi tiếng không phải ở đâu cũng có. Và khi đã một lần ăn món ăn với rươi thì sẽ muốn ăn tiếp nhiều lần sau nữa, đặc biệt là món rươi ăn kèm bánh đa.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn biết cách nấu rươi xúc bánh đa đơn giản tại nhà, thơm ngon như ngoài quán. Hãy cùng theo dõi nhé!

Con rươi là gì?

Con rươi hay còn có tên gọi khác là con giun đất, thường có ở thời gian cuối tháng 9 và đầu tháng 10 hàng năm. Trên thân con rươi có rất nhiều lông tơ và nó sống theo mùa, ở vùng nước lợ hoặc ở những con sông có thủy chiều lên xuống. Đặc biệt là ở Hải Dương.

Hải Dương nằm trong khu vực đồng bằng châu thổ sông Hồng, với những con sông lớn chảy dài, cuộn mình ra biển mênh mông. Được biết, rươi ngon thường cư trú ở các huyện của Hải Dương như Kinh Môn, Thanh Hà, Tứ Kỳ.

Thông thường, vào cuối thu, người dân nơi đây mới cùng nhau đi dào rươi, bởi vì ngày thường, có cố gắng cũng chỉ được có ít. Vì rươi sinh sống theo mùa, không phải lúc nào cũng có cho nên giá thành của loại đặc sản này không hề rẻ.

Rươi sau khi thu hoạch, sẽ được người dân mang đi khắp nơi để cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cửa hàng. Phải qua rất nhiều giai đoạn, người nội trợ mới sở hữu được nó.

Những con rươi to, chất lượng, với đôi bàn tay khéo léo của người nội trợ. Người ta sơ chế, chế biến nó thành một món ăn nổi tiếng, hấp dẫn, đó là món chả rươi ăn kèm với bánh đa..

Từ lâu, món ăn này đã trở thành món ăn quen thuộc, dân dã với bao nhiêu người. Người ta còn ví món ăn này như là một “chất gây nghiện” bởi khi ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị của nó.

Rươi là đặc sản chỉ có ở miền Bắc nước ta và cũng chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định
Rươi là đặc sản chỉ có ở miền Bắc nước ta và cũng chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định

Cách nấu rươi xúc bánh đa đơn giản tại nhà

Tại Hà Nội hay các tỉnh thành khác, mỗi khi thèm rươi, các bạn lại rủ nhau lê la đến những quán bán chả rươi thơm ngon. Mỗi quán ăn sẽ có những cách chế biến khác nhau, nhưng đều có một hương vị rất đặc trưng của những con rươi to, béo ngậy.

Dưới đây là cách làm chả rươi ngon, chuẩn vị tại nhà. Các bạn hãy lưu lại công thức này để khi có cơ hội hãy trổ tài cho bạn bè và gia đình thưởng thức nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính

  • 300gr rươi tươi
  • Bánh đa

Nguyên liệu đi kèm

  • 2 quả trứng
  • 150gr thịt lợn xay nhuyễn (nên chọn những miếng thịt ngon, không quá nhiều mỡ, sẽ khiến chả rươi bị ngán)
  • Hành lá, thì là, vỏ quýt, ớt tươi
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi,…
Nguyên liệu để làm món rươi xúc bánh đa cực kỳ đơn giản
Nguyên liệu để làm món rươi xúc bánh đa cực kỳ đơn giản

Sơ chế các nguyên liệu

  • Rươi sau khi mua về cho vào một tô nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và sạn cát. Sau đó vớt rươi ra rổ, để ráo nước.
  • Tiếp theo lấy một lượng nước ấm trùng qua rươi để rửa lại một lần nữa rồi để ráo. ( Do rươi có mùi tanh nên phải cho qua nước ấm để bỏ bớt mùi tanh này)
  • Bóc vỏ quýt ra rồi để phơi héo rồi thái mỏng. Để héo vỏ quýt mới không bị đắng mà lại có mùi thơm hơn.
  • Hành lá, thì là, ớt tươi bỏ rễ, cuống, rửa sạch rồi thái lát ra.

Cách làm

  • Rươi sau khi khô ráo, bạn lấy đũa hoặc máy đánh trứng khuấy lên cho rươi được nát ra.
  • Rươi được trộn đều với hành lá, thì là, ớt tươi cùng vỏ quýt. Đảo đều cho đến thi rươi ngấm đều.
  • Tiếp theo, bạn cho 2 quả trứng, thịt xay nhuyễn vào sau cùng. Thêm một ít hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu vào cho đậm vị. Đảo đều và ướp trong vòng 3 phút để gia vị ngấm vào rươi.
  • Đặt chảo lên trên bếp, cho thêm dầu ăn vào rồi bật lửa nhỏ.
  • Sau khi dầu ăn đã già, bạn cho hỗn hợp chả rươi được ướp lúc đầu cho vào chảo đảo đều với lửa nhỏ vừa khoảng 5 phút rồi cho lửa liu riu. Hoặc bạn có thể lấy thìa xúc chả rươi cho vào chảo rán đều 2 mặt để dễ ăn kẹp với bánh đa hơn.
  • Trong lúc đợi rươi chín, bạn có thể đi pha nước chấm: Các bạn có thể chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tùy theo khẩu vị. Nước chấm chua ngọt được làm theo công thức: 2 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc, 1 thìa đường, tỏi, ớt băm nhuyễn, thêm một ít nước quất vào (hoặc thay bằng chanh)
  • Sau khi rươi đã chín và có mùi thơm đặc trưng, bạn tắt bếp và cho rươi ra đĩa.
Vị bùi bùi, đậm đà, béo ngậy của rươi hòa quyện cùng vị thanh thanh của vỏ quýt, vị cay nhẹ của ớt, rau thơm, hành lá khiến món ăn thơm ngon hơn
Vị bùi bùi, đậm đà, béo ngậy của rươi hòa quyện cùng vị thanh thanh của vỏ quýt, vị cay nhẹ của ớt, rau thơm, hành lá khiến món ăn thơm ngon hơn

Những miếng chả rươi thơm, giòn ăn kèm bánh đa và chấm cùng nước chấm chua ngọt, hòa quyện cả mùi quýt mới thật hấp dẫn. Chỉ cần mới ngửi mùi cũng biết được lý do tại sao người ta gọi món này là “chất gây nghiện.”

Một số lưu ý khi làm món rươi xúc bánh đa

  • Để nấu được món rươi xúc bánh đa, bạn nên mua rươi tươi sống. Bạn nên lựa những con rươi có kích thước vừa phải, màu sắc hồng tươi.
  • Tránh những con rươi nhỏ và gầy hoặc màu quá sậm và ít động đậy. Nếu gặp những con rươi như này, bạn cần biết đó là những con rươi sắp chết, khi nấu thành quả sẽ không ngon, đôi khi còn “mang bệnh vào người.”
  • Nên sử dụng vỏ quýt tươi hoặc vỏ quýt khô để nấu cùng món ăn này. Nhưng đừng lạm dụng mà nên sử dụng ít, vừa phải thôi nhé nếu không sẽ bị đắng.
  • Bánh đa ăn kèm nên lựa chọn bánh mỏng, giòn. Vì nếu bánh đa dày quá ăn sẽ mất vị rươi cũng như nếu ỉu quá ăn sẽ không được ngon.
  • Nếu bạn nấu nhiều và ăn không hết cũng không nên bảo quản rươi quá lâu vì chả rươi để lâu sẽ bị mất chất dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe.
  • Một mẹo dành cho những bạn bận rộn, không có nhiều thời gian để nấu nướng thì có thể mua chả rươi nấu sẵn và chỉ cần mua thêm bánh đa về ăn cùng.
  • Bạn nên lựa chọn địa chỉ bán chả rươi uy tín, chất lượng đảm bảo nhất. Vì là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nên được nhiều gia đình lựa chọn. Chính vì vậy sẽ có rất nhiều địa chỉ, cơ sở lợi dụng nhu cầu người tiêu dùng để sản xuất chả rươi kém chất lượng.
Bánh đa ăn kèm nên lựa chọn bánh mỏng, giòn
Bánh đa ăn kèm nên lựa chọn bánh mỏng, giòn

> Bạn có thể xem thêm: 

Địa chỉ bán chả rươi uy tín tại Hà Nội

Dưới đây là một số địa chỉ bán chả rươi ngon, chuẩn vị bạn nên tham khảo.

Chả rươi Bá Kiến

Nhắc đến địa chỉ bán chả rươi tại Hà Nội, với những người “nghiện” chả rươi thì không thể nào không biết đến cửa hàng chả rươi Bá Kiến. Là một trong những cửa hàng bán chả rươi lâu đời tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Với những gia đình ít khi đi ăn ở ngoài thì cửa hàng Bá Kiến luôn là sự lựa chọn hàng đầu, bởi tại cửa hàng có đóng gói sẵn những miếng chả rươi chất lượng. Khách hàng chỉ cần mua về và rán vàng óng là có đĩa chả rươi nóng hổi.

Không còn xa lạ, chả rươi Bá Kiến được làm từ những mẻ rươi tươi ngon, có nguồn gốc từ Tứ Kỳ – Hải Dương. Nơi nổi tiếng với những con rươi to, chất lượng nhất.

Và để có được những túi chả rươi ngon, mọi quy trình chế biến, sản xuất cũng phải đặc biệt. Rươi sau khi được đánh bắt rươi về, người dân sẽ tiến hành rửa sạch, sơ chế, cùng với những gia vị như: tiêu, hạt nêm, trứng, thịt và đem làm chả.

Chả rươi Bá Kiến luôn có độ tươi ngon nhất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là điều mà làm hài lòng được với những khách hàng khó tính nhất.

Chả rươi Bá Kiến khi được chế biến sẽ tỏa ra một hương thơm đặc trưng, thịt bên trong miếng chả có độ mềm, bên ngoài giòn tan, khó cưỡng, đặc biệt hơn vì nhiều khi còn có những con rươi nguyên, béo ngậy. Những miếng chả rươi hòa quyện cùng với rau thơm, vỏ quýt, thêm một chút ớt cay nồng, gia vị của miếng chả đã được nêm nếm vừa miệng nên vô cùng hấp dẫn. Nếu có cơ hội, bạn hãy tự trải nghiệm, đảm bảo sẽ không làm cho bạn thất vọng.

Chả rươi Bá Kiến trong gói 1kg thì có khoảng 16-17 miếng chả rươi to, hấp dẫn, được đóng gói và hút chân không đảm bảo.  Còn với một gói chả rươi 0.5 kg sẽ có khoảng 8 đến 9 miếng chả đồng đều, dành cho những bạn mới ăn lần đầu và muốn trải nghiệm chả rươi Bá Kiến.

Chả rươi Bá Kiến thuộc Công ty TNHH TM Đặc Sản Việt Nam. Đây là một trong những công ty lớn, uy tín nhất trong lĩnh vực đặc sản tại Việt Nam. Với nhiều sản phẩm được đánh giá cao và chả rươi là một trong những thành công tạo nên thương hiệu Bá Kiến.

Chả rươi Bá Kiến khi được chế biến sẽ tỏa ra một hương thơm đặc trưng, thịt bên trong miếng chả có độ mềm, bên ngoài giòn tan, khó cưỡng
Chả rươi Bá Kiến khi được chế biến sẽ tỏa ra một hương thơm đặc trưng, thịt bên trong miếng chả có độ mềm, bên ngoài giòn tan, khó cưỡng

Đến với cửa hàng, bạn sẽ không còn lo lắng về việc nguồn gốc và xuất xứ. Tại đây, tất cả những sản phẩm đều có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng.

Chả rươi Bá Kiến với nhiều chất dinh dưỡng cao, được chế biến một cách đặc biệt cho nên sẽ có giá thành cao hơn một chút, cụ thể:

Bảng giá chả rươi Bá Kiến

Trọng lượng 0,5kg 1kg
Giá thành 250.000đ 500.000đ

 

Với sự uy tín và chất lượng được đặt lên trên hàng đầu, chả rươi Bá Kiến là một trong những lựa chọn hữu ích nhất mà các bạn không nên bỏ qua.

Các bạn có thể mua hàng online hoặc đến địa chỉ sau:

Địa chỉ: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10B, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0962.08.3232

Quý khách có thể đặt hàng online qua các kênh sau:

Website: dacsanbakien.com

Chả rươi Hưng Thịnh

Quán chả rươi Hưng Thị với nhiều năm gắn bó, đây là một quán bạn có thể trải nghiệm. Vì lâu năm nên quán có rất nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn rươi tươi, ngon. Bình thường, để ăn được chả rươi ngon nhất, người ta sẽ mua và chế biến chả rươi vào 2 thời gian chính như sau: từ khoảng tháng 3 – tháng 6 âm lịch và khoảng tháng 8 – tháng 12 âm lịch.

Cùng với hơn 30 năm trong nghề, quán chả rươi Hưng Thịnh vẫn luôn thu hút khách hàng cho đến tận bây giờ.

Những con rươi được ướp với một chút nước mắm, thêm nguyên liệu trứng, thì là, thịt băm, và một vài lát vỏ quýt, hạt nêm…tất cả được trộn đều với nhau rồi mang đi rán vàng.

Hiện tại, quán đang hoạt động với hai loại chả rươi ngon, thứ nhất là chả rươi đánh tan, thứ hai là chả rươi để nguyên.

Nếu có dịp đi ngang qua hoặc muốn ăn chả rươi, các bạn hãy đến đây và thưởng thức món chả rươi ngon, hấp dẫn nhé.

Địa chỉ: Số 1 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Giờ mở cửa: 10h-22h

Quán chả rươi Hưng Thị với nhiều năm gắn bó, đây là một quán bạn có thể trải nghiệm
Quán chả rươi Hưng Thị với nhiều năm gắn bó, đây là một quán bạn có thể trải nghiệm

Quán chả rươi cô Yến

Quán chả rươi cô Yến là một trong những quán chả rươi nhỏ tại Ô Quan Chưởng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tuy quán hơi bé nhưng cũng rất đông khách.

Những con rươi sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, được trộn cùng các loại gia vị khác như trứng, thịt, tiêu, hạt nêm,…rồi mang đi rán trên lửa nhỏ. Với bàn tay khéo léo, quán chả rươi cô Yến luôn cho ra những đĩa chả rươi ngon khó cưỡng.

Đây là một trong những quán sau bao nhiêu năm vẫn giữ được hương thơm ngon, chuẩn vị của món chả rươi đến tận bây giờ.

Mọi người hay ghé qua đây vì chả rươi ở đây lúc nago cũng nóng giòn. Và có thêm bát chấm cùng nước chấm chua cay, ngọt, một ít rau sống xanh mơn mởn thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Địa chỉ: 5B Ô Quan Chưởng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thời gian mở cửa: 9h-21h

Những con rươi sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, được trộn cùng các loại gia vị khác như trứng, thịt, tiêu, hạt nêm
Những con rươi sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, được trộn cùng các loại gia vị khác như trứng, thịt, tiêu, hạt nêm

Hoặc bạn có thể mua chả rươi ở ngoài chợ, siêu thị. Tuy nhiên, chả rươi sẽ không thể đảm bảo bằng những địa chỉ, cửa hàng ở trên. Chính vì vậy, các bạn đừng ham rẻ mà hãy cân nhắc thật kỹ để sở hữu món chả rươi thơm ngon, chế biến thành nhiều món ăn cho gia đình của mình nhé.

Trên đây là cách nấu rươi xúc bánh đa đơn giản tại nhà, bạn đã sẵn sang để làm ra những đĩa chả rươi thơm ngon, chuẩn vị cho mọi người thưởng thức chưa nào. Hy vọng, với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu biết thêm về món rươi xúc bánh đa cùng địa chỉ bán chả rươi uy tín, chất lượng nhất.