Hai công thức nướng mực một nắng bằng nồi chiên không dầu ngon tuyệt vời

Hai công thức nướng mực một nắng bằng nồi chiên không dầu ngon tuyệt vời

Nồi chiên không dầu không những giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng mà còn giúp thức ăn thơm ngon đúng điệu không kém ngoài hàng. Nếu như trong nhà bạn đang có sẵn nồi chiên không dầu thì hãy nhanh tay chế biến các món nướng khác nhau để đổi thực đơn trong bữa cơm gia đình. Đặc biệt, món mực nướng một nắng sẽ là một lựa chọn xuất sắc cho tiết trời thu lành lạnh này đấy mà không cần dầu mỡ hay bếp than. Hãy lưu ngay các công thức nướng mực bằng nồi chiên không dầu thơm ngon dưới bài viết này nhé!

Hai công nướng nướng mực một nắng bằng nồi chiên không dầu

Mực một nắng nướng sa tế

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Mực một nắng
  • Nguyên liệu đi kèm: Sa tế, rau sống, 2 quả dưa leo, 2 quả ớt tươi
  • Gia vị: Bột canh, hạt nêm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Mực mới mua về (nếu bảo quản trong tủ đông thì nên để rã đông tự nhiên trước) cho vào một tô lớn cùng một ít nước và gừng cắt lát để ngâm. Làm như này mực không còn mùi tanh và bụi bẩn nữa.
  • Sau khi ngâm trong vòng 10 phút, bạn mang mực đi rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo nước.
  • Khứa mực thành những đường chéo sao cho đẹp mắt.
  • Rau sống bạn vứt bỏ những lá héo úa rồi rửa sạch để ráo
  • Dưa leo cắt hai đầu, rửa sạch, gọt vỏ thái thành lát vừa ăn, cắt thêm một ít hình tròn để trang trí ra đĩa.
  • Ớt tươi mang đi bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn

Cách làm:

  • Làm nước sốt ướp: Lấy một lượng sa tế khoảng 25gr (sử dụng với 0.5kg mực một nắng), ½ thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm, ớt băm nhuyễn trộn đều với nhau.
  • Mực sau khi ráo nước mang vào trộn cùng với nước sốt vừa làm. Bạn cần trộn đều nước sốt vào từng khứa mực. (Nên đeo bao tay nilon để trộn)
  • Mực được ướp trong khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Khi mực được ướp gần hết thời gian, bạn lấy nồi chiên không dầu ra cắm điện khởi động để nồi nóng dần lên. Bạn nên quét một lớp dầu ăn lên trên lồng lưới nồi chiên không dầu tránh trường hợp mực bị dính vào nồi.
  •  Tiếp theo bạn xếp mực vào trong lồng nồi chiên không dầu nướng trong nhiệt độ 170 độ trong vòng 07 phút. Sau đó bạn lật mặt mực lại rồi nướng một lần nữa trong thời gian như trên để mực được chín đều.
  • Cho dưa leo và rau sống trang trí ra đĩa rồi lấy mực một nắng sat tế đã được nướng chín bày lên trên sao cho đẹp mắt.
Miếng mực nướng mềm thơm, vị cay nồng, ăn vào hương vị như bùng nổ và lan tỏa từ từ trong miệng
Miếng mực nướng mềm thơm, vị cay nồng, ăn vào hương vị như bùng nổ và lan tỏa từ từ trong miệng

Đây là một món ăn hấp dẫn, chỉ cần nhắc đến tên mà trong miệng cũng có thể cảm nhận được hương vị cay cay của nó mang lại. Đấy chính là lý do trên tất cả các bàn nhậu hay bữa cơm gia đình thường xuyên xuất hiện món ăn này.

> Bạn có thể xem thêm:

Mực một nắng nướng muối ớt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Mực một nắng 0.5kg (bạn có thể thay đổi tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình)
  • Nguyên liệu đi kèm: ớt bột (hoặc ớt tươi), gừng
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, rượu trắng, tương ớt, dầu ăn
  • Ăn kèm: Cà chua, rau mùi, rau xà lách (có thể dùng làm nguyên liệu để trang trí luôn)
  • Bếp than hoặc bếp hồng ngoại
  • Vỉ nướng

Sơ chế các nguyên liệu:

Công thức thứ hai nướng mực một nắng bằng nồi chiên không dầu là mực một nắng nướng muối ớt. Những nguyên liệu làm món ăn này rất đơn giản nhưng bạn cũng cần phải chuẩn bị đủ và sơ chế cẩn thận để món ăn ngon và chuẩn vị nhất.

  • Mực mới mua về (nếu bảo quản trong tủ đông thì nên để rã đông tự nhiên trước) cho vào một tô lớn cùng một ít rượi và gừng cắt lát để ngâm. Làm như này mực không còn mùi tanh và bụi bẩn nữa.
  • Sau khi ngâm trong vòng 10 phút, ta mang mực đi rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo nước.
  • Khứa mực thành những đường chéo sao cho đẹp mắt.
  • Nước sốt ướp mực: 2 thìa bột ớt, 1 thìa muối tinh, 1 thìa hạt tiêu, ¼ thìa hạt nêm, sau đó trộn đều các gia vị lại với nhau.
  • Dùng tay trộn nước sốt vào mực đã được khứa, bạn nhớ phải trộn đều lên toàn thân mực, (bước này lưu ý phải đeo bao tay nilon nhé)
  • Uớp mực trong vòng 10 phút để mực ngấm hết gia vị.

Cách làm:

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước, quét một lớp dầu ăn lên lồng nướng của nồi để mực không bị dính vào.
  • Bạn nướng mực trong nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 10 phút rồi lật mặt còn lại nướng thêm trong thời gian như trên. Bước .này bạn cần đứng cạnh và lật liên tục nếu không mực sẽ bị cháy nhé.
  • Khi mực đã chín và ngửi thấy mùi thơm cay cay thì bạn lấy mực cho ra đĩa đã được trang trí sẵn.
  • Bạn có thể cắt mực thành khúc hoặc xé thành miếng ăn cũng rất ngon.
  • Cuối cùng, bạn đã có ngay một đĩa mực một nắng muối ớt thơm ngon, đơn giản để nhậu cùng bạn bè rồi.
Mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu là món nhậu ngon đảm bảo anh nào cũng mê
Mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu là món nhậu ngon đảm bảo anh nào cũng mê

Những lưu ý khi nướng mực một nắng bằng nồi chiên không dầu

Lựa chọn mực một nắng ngon, đảm bảo

Để có được món mực một nắng nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, bổ dưỡng thì bạn cần lựa chọn cho mình những con mực một nắng chất lượng nhất. Vì mực một nắng là món được ưa thích của rất nhiều người , dẫn đến nhu cầu mua cũng tăng lên. Đấy cũng chính là lý do các cửa hàng bán mực một nắng mọc lên nhiều nhưng không phải ở đâu cũng bán hàng chất lượng, uy tín.

Bạn nên mua tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo nhất hoặc bạn cũng có thể lựa chọn mực một nắng chuẩn thông qua những dấu hiệu sau:

  • Quan sát lớp phấn trắng: Mực một nắng phải được làm từ những con mực tươi, ngon, chất lượng. Vì mực sau khi được đánh bắt về, được lựa chọn kỹ lưỡng thì phải được người dân mang đi sơ chế và phơi dưới trời nắng cao trong vòng 1 ngày. Khi này mực sẽ có màu hồng nhẹ, phần thân có một lớp phấn trắng phủ lên. Lớp phấn càng dày thì mực càng tươi, chứng tỏ được đây là loại mực ngon, chuẩn.
  • Mùi mực: Mực một nắng chuẩn phải thật khô ráo, khi cầm lên không bị dính vào tay. Phần đầu mực và phần thân mực phải được gắn liền vào nhau, không được tách rời. Đặc biệt, mực phải có mùi đặc trưng, không có mùi hôi và mốc.
  • Thân mực dày: Mỗi một con mực có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, một con mực một nắng ngon phải có kích thước lớn và phần thân, thịt mực phải thẳng và dày. Khi đấy, các món ăn được chế biến từ mực một nắng mới được thơm và chuẩn vị.
  • Xuất xứ của mực một nắng: Bạn nên chú ý về xuất xứ ghi trên bao bì vì có rất nhiều nơi làm giả nhãn mác để đóng gói.

Nếu bạn đang chưa biết mua mực một nắng ở đâu đảm bảo, uy tín nhất, hãy tham khảo tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến – Đây là cửa hàng uy tín, cung cấp các sản phẩm hải sản tươi, khô chất lượng. Mực một nắng Bá Kiến được người dân Cô Tô đánh bắt và chế biến ngon, chuẩn vị. Với quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khách hàng sẽ được kiểm tra trước khi nhận hàng. Đây là lý do giúp cho mực một nắng Bá Kiến là thương hiệu DUY NHẤT tại Việt Nam được chứng nhận là Hàng Việt Nam Chất lượng cao  từ năm 2017 đến nay.

Mực một nắng Bá Kiến được người dân Cô Tô đánh bắt và chế biến ngon, chuẩn vị
Mực một nắng Bá Kiến được người dân Cô Tô đánh bắt và chế biến ngon, chuẩn vị

Bạn có thể mua mực một nắng Bá Kiến online hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng:

Tại Hà Nội:

Địa chỉ: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10B, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0962.08.3232

Tại Hạ Long:

 Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại0203.382.8558 – 0904.750.363

Hoặc, đặt mua ngay tại website: dacsanbakien.com 

Lưu ý trong quá trình nướng mực bằng nồi chiên không dầu

  • Trước khi nướng bạn không nên cho quá nhiều dầu cũng như không cho quá nhiều mực vào bên trong nồi chiên. Bởi nhiều dầu thì sẽ bị ngấy như chiên rán hoặc mực nhiều quá sẽ không chín đều và bạn cũng cần nhiều thời gian để để ý hơn. Nếu số lượng lớn thì bạn có thể chia thành nhiều lần để nướng, khi ấy mực của bạn sẽ đảm bảo hơn rất nhiều.
  • Trong quá trình nướng mực một nắng bằng nồi chiên không dầu, nếu có xuất hiện khói trắng thì cần xử lý ngay bằng cách đổ thêm một ít nước phía dưới phần đáy nồi. Hoặc bạn cũng có thể đặt một mẩu bánh mì dưới đáy nồi để hút khói và dầu mỡ tốt hơn. Với các cách này, làn khói trắng sẽ biến mất và món ăn của bạn sẽ không bị mùi khói nữa.
Bạn không nên cho nhiều mực vào trong nồi vì mực sẽ chín không đều
Bạn không nên cho nhiều mực vào trong nồi vì mực sẽ chín không đều

Những lợi ích khi thường xuyên ăn mực một nắng

Mực một nắng giúp bạn giảm cân

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì trong 100 gram mực một nắng chứa 71 calo. Lượng calo này thấp hơn nhiều so với lượng calo cần cung cấp cho một cơ thể trong một ngày và thấp hơn so với các loại hải sản khác. Với hàm lượng như trên thì chắc chắn ăn mực một nắng không hề làm bạn tăng cân. Ngược lại nó còn hỗ trợ một phần nếu bạn muốn có được vóc dáng thon thả đáng mơ ước.

Protein trong mực giúp bạn có cảm giác no nhanh nên sẽ hạn chế việc ăn thêm những đồ ăn khác. Omega-3 còn có tác dụng hỗ trợ chuyển hóa chất béo, thiêu đốt chất béo tạo ra năng lượng. Việc này giúp giảm cholesterol máu, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch cũng như béo phì.

Ngăn ngừa ung thư và các loại u

Được biết, trong mực có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nó sẽ giúp cơ thể chống lại các khối u và ung thư hiệu quả.

Ngoài ra, chất chống oxy hoá giúp tiêu diệt các tác nhân gây hại của gốc tự do. Đối với những người có tiền sử mắc bệnh ung thư, khi ăn mực một nắng thường xuyên, với hợp chất này sẽ thúc đẩy sản sinh số lượng bạch cầu trong quá trình hóa trị, đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh.

Tăng khả năng ghi nhớ, làm việc hiệu quả

Mực một nắng là một nguồn thực phẩm cung cấp dopamine, đây là hợp chất tốt cho sức khoẻ tinh thần của con người. Người thường xuyên bổ sung mực vào chế độ ăn hằng ngày sẽ giúp tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ, tâm trạng vui vẻ. Từ đó khiến bạn tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Giúp bạn ổn định lượng đường trong máu

Mực tươi hay mực một nắng đều là một thực phẩm tuyệt vời dành cho những ai đang mắc bệnh tiểu đường, bởi trong mực không chứa đường trong thành phần dinh dưỡng, bạn có thể thoải mái ăn mà không lo nạp lượng đường vào trong máu.

Ngoài ra, trong mực còn chứa một lượng vitamin B3 giàu dinh dưỡng, nó giúp bạn phòng chống nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hiệu quả.

Ngăn ngừa và giảm nguy cơ đau nửa đầu

Các chuyên gia sức khoẻ khẳng định rằng: mực thực sự là một thực phẩm giúp ích rất nhiều trong việc phòng tránh nguy cơ bị đau nửa đầu.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin B2 chứa trong mực rất cao. Nhờ đó, nó giúp bạn giảm bớt thời gian và tần suất của chứng đau nửa đầu hiệu quả hơn. Vì vậy, nếu ai đang có triệu chứng này thì nên bổ sung mực vào thực đơn bữa ăn thường xuyên nhé.

Giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Có rất nhiều người không bổ sung đủ chất dinh dưỡng đã dẫn đến viếc thiếu màu. Điều này sẽ khiến cơ thể của bạn gặp phải nhiều vấn đề như: Thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, khó thờ,… không những ảnh hưởng đến sức khỏe và còn ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc hàng ngày.

Mực một nắng chứa hàm lượng đồng rất cao, sẽ giúp tăng cường sản xuất các tế bào hồng cầu, thúc đẩy sức khoẻ của tế bào thần kinh và hệ thống miễn dịch trong cơ thể bạn. Từ đó, phòng chống nguy cơ mắc bệnh thiếu máu hiệu quả.

Giúp xương và răng chắc khỏe hơn

Có thể so sánh với các loại hải sản khác, mực tươi hay mực một nắng cũng chứa hàm lượng photpho giàu có không kém cạnh. Khoáng chất này đóng vai trò xây dựng cấu trúc xương và răng giúp xương và răng của bạn chắc khoẻ hơn, cùng với đó là phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến 2 bộ phận này.

Trên đây là hai công thức nướng mực một nắng bằng nồi chiên không dầu đơn giản mà bạn có thể làm. Hy vọng bạn sẽ nấu sở hữu được món mực nướng ngon và đặc biệt nhất cho gia đình thân yêu của mình. Chúc bạn thành công nhé!