Tăng cường trao đổi khách du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc

Tăng cường trao đổi khách du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện; Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Doãn Hải Hồng; Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến; Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Tuấn; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu; đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan của Việt Nam; đại diện các doanh nghiệp du lịch, các hãng hàng không của Việt Nam và Trung Quốc cùng các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế.

Hội nghị được tổ chức nhằm tạo diễn đàn cho các bên trao đổi, thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác, tăng luồng khách du lịch và tạo điều kiện cho người dân của hai nước đi du lịch lẫn nhau. Trong đó có việc trao đổi thông tin chính sách, pháp luật về quản lý du lịch; kiểm soát và hạn chế tour giá rẻ; vấn đề an toàn cho khách đi du lịch giữa hai bên vào mùa cao điểm và vấn đề quản lý an ninh, trật tự tại điểm đến. Hội nghị kiến nghị những giải pháp đối với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, địa phương và với cộng đồng doanh nghiệp hai bên, trong đó có tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác quản lý doanh nghiệp, quản lý điểm đến; hỗ trợ nhau tổ chức các chương trình giới thiệu điểm đến, vinh danh các doanh nghiệp có công lớn trong việc gửi khách lẫn nhau.

Đây cũng là dịp để TP. Hồ Chí Minh giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch hấp dẫn nhằm thu hút nhiều hơn du khách Trung Quốc đến với Thành phố, đồng thời kết nối với khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tăng cường trao đổi khách du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc

Đại diện ngành Du lịch hai nước trao quà lưu niệm

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc có những điều kiện và nền tảng hết sức thuận lợi và vững chắc. Quan hệ hợp tác chính trị, đầu tư, thương mại, văn hóa và giao lưu nhân dân được quan tâm, dày công vun đắp. Cơ quan du lịch quốc gia hai nước đã ký những thỏa thuận thể hiện cam kết, mong muốn tạo điều kiện cho doanh nghiệp du lịch hai bên thúc đẩy hợp tác kinh doanh du lịch. Kết nối đường bộ, đường không và đường biển hai nước đều hết sức thuận lợi. Cộng đồng doanh nghiệp thường xuyên gặp gỡ, tăng cường hợp tác kinh doanh.

Dù vậy, theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, vẫn còn một số vấn đề tồn tại mà ngành Du lịch hai nước cần chung tay giải quyết như: quản lý tour giá rẻ; quản lý điểm đến đảm bảo an ninh, anh toàn, chất lượng; các vấn đề về phát triển sản phẩm mới, điểm đến mới đáp ứng nhu cầu đa dạng của từng thị trường khách; ứng dụng công nghệ trong chia sẻ, kết nối và gia tăng giá trị trải nghiệm cho du khách… Trong thời gian tới, các bên liên quan, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp du lịch hai bên cần chia sẻ, trao đổi thẳng thắn những kinh nghiệm hay, những khó khăn, tồn tại, hạn chế để các cơ quan chức năng hai nước có những giải pháp tháo gỡ, góp phần tạo điều kiện hơn nữa thu hút khách du lịch, đảm bảo sự hài lòng, khách lưu trú lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn và đóng góp tốt hơn cho cộng đồng địa phương.

Tăng cường trao đổi khách du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu phát biểu tại hội nghị

Tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu nhấn mạnh, Việt Nam và Trung Quốc là đối tác chiến lược của nhau trên nhiều lĩnh vực, trong đó có du lịch. Trung Quốc là thị trường nguồn khách lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua. Khách du lịch Trung Quốc luôn chiếm trên dưới 30% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Năm 2017, Việt Nam đã đón hơn 4 triệu lượt khách Trung Quốc trong tổng số gần 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng 48,6% so với năm 2016. Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2018, khách Trung Quốc đến Việt Nam đạt 3,81 triệu lượt, tăng 28% so với năm 2017. Nhiều điểm đến đã trở nên hấp dẫn đặc biệt đối với khách du lịch Trung Quốc như Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng… Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, trong 7 tháng đầu năm 2018 có khoảng 500.000 lượt khách Trung Quốc đến, tăng 12,8% so với cùng kỳ.

Trung Quốc cũng là điểm đến ưa thích của người dân Việt Nam khi đi du lịch nước ngoài. Theo báo cáo của UNWTO, năm 2016 có 3,1 triệu người Việt Nam đi du lịch Trung Quốc. Các điểm đến được yêu thích của khách du lịch Việt Nam gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Tô Châu, Hàng Châu, Vân Nam, Nam Ninh… Khách du lịch Việt Nam đi du lịch Trung Quốc chủ yếu đi theo đoàn, sử dụng phương tiện đường không và đường bộ.

Bài: Lam Phương; ảnh: Ngọc Phượng